Blog

PDPA และคุกกี้ – สิ่งที่ทุกท่านควรรู้

กฎของคุกกี้ในกรณีพรบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มีอะไรบ้าง? และเราจะปฏิบัติตามอย่างไร? ที่นี้เราจะมาอธิบายสั้นๆที่ ทุกท่านสามารถดำเนินการได้

พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศไทยและคุกกี้

ก่อนอื่น พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศไทย พ.ศ. 2562 (‘PDPA’) กฎหมายทั้งฉบับจะมีผลใช้บังคับอย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 1 มิถุนายน 2564.

PDPA ของประเทศไทยมีความคล้ายคลึงกับ European General Data Protection Regulation (GDPR) ในการประมวลผลข้อมูลของบุคคล.

อย่างไรก็ตาม PDPA ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้คุกกี้เป็นพิเศษ แต่ก็เกี่ยวข้องกับการประมวลผลข้อมูลที่รวบรวมผ่านคุกกี้ที่จัดเก็บบนอุปกรณ์ของผู้ใช้เช่นคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน.

จุดประสงค์ของกฎหมาย PDPA คือการตั้งกฎและข้อบังคับว่าเว็บไซต์และเจ้าของแอปจะรวบรวมและประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ได้อย่างไรเช่นผ่านการใช้คุกกี้.

เหตุใดคุกกี้จึงอยู่ภายใน PDPA?

เนื่องจากคุกกี้อาจรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขที่อยู่ไอพี, ตัวระบุ,โลเคชั่น, รหัสอุปกรณ์และอื่นๆ ซึ่งในที่สุดก็สามารถระบุผู้เยี่ยมชมได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นคุกกี้จึงอยู่ภายใน PDPA.

ตอนนี้เว็บไซต์ทั้งหมดใช้คุกกี้หรือเทคโนโลยีการติดตามอื่น ๆ เพื่อวัดว่าผู้เยี่ยมชมเข้ามาทางใด, พวกเขาสนใจดูอะไรบ้างและที่สำคัญที่สุดคือสิ่งที่พวกเขาซื้ออะไรบ้าง.

เมตริกเหล่านี้มีความสำคัญสำหรับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซหรือเว็บไซต์ธุรกิจอื่นๆ ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการตลาดและปรับปรุงยอดขาย – เพื่อที่จะใช้คุกกี้.

โดยทั่วไปคุกกี้จะถูกตั้งค่าบนเว็บไซต์โดยบุคคลที่สามซึ่งมีบริการที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ แชร์ / ไลค์ หรือลักษณะอื่นๆ ที่นำผู้เยี่ยมชมเข้าสู่เว็บไซต์ขององค์กรต่างๆนั่นอาจเป็นระบบการจัดการลูก (เช่น HubSpot, Salesforce) บริการวิเคราะห์ (เช่น Google Analytics, Adobe Analytics) หรือ tracking pixel การติดตามจาก Facebook, LinkedIn หรือโซเชียลมีเดียอื่นๆ ที่ใช้สำหรับการโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายใหม่ (retargeting)

หมายเหตุ: ในฐานะเจ้าของเว็บไซต์คุณเป็นผู้ควบคุมข้อมูล (data controller) ดังนั้นจึงต้องรับผิดชอบในการขอความยินยอมที่ถูกต้องของผู้เยี่ยมชมต่อคุกกี้ที่กำหนดโดยบุคคลที่สามบนเว็บไซต์ของคุณ

วิธีการปฏิบัติตามกฎหมาย PDPA มีอะไรบ้าง?

การปฏิบัติตาม PDPA เมื่อใช้คุกกี้บนเว็บไซต์จำเป็นต้องได้รับความยินยอมที่ถูกต้องจากผู้เยี่ยมชมในการใช้คุกกี้

ไม่ได้หมายความว่าจะแจ้งให้เจ้าของข้อมูลทราบเกี่ยวกับคุกกี้เท่านั้น (ด้วยคุกกี้แบนเนอร์แบบธรรมดาทั่วไป) แต่หมายถึงการแจ้งให้เจ้าของข้อมูลทราบเกี่ยวกับคุกกี้การรวบรวมและการจัดเก็บความยินยอมของเจ้าของข้อมูลด้วยกับข้อมูลนี้ผู้ควบคุมข้อมูลสามารถจัดเก็บเอกสารหากผู้คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลต้องการตรวจสอบ

ที่นี่เราจะแสดงให้คุณเห็นสองแบนเนอร์ สีน้ำตาลคือสิ่งที่คุณมักจะเห็นในเว็บไซต์ทั่วไป ตัวนั้นจะแจ้งให้ผู้เยี่ยมชมทราบเกี่ยวกับคุกกี้แล้วจึงบอกว่า:ในกรณีที่คุณใช้งานเว็บไซต์คุณได้ทำการยอมรับให้ใช้คุกกี้

ปัญหาคือเว็บไซต์นี้ไม่สามารถให้เจ้าของข้อมูลปฏิเสธได้ และรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ที่รวบรวมและประมวลผลข้อมูล เหล่านี้ไม่ได้ แจ้งให้ชัดเจน ตามกฎหมาย

คุกกี้แบนเนอร์ที่ไม่ถูกต้อง

แบนเนอร์สีฟ้าก็จะเป็นอีกแบบ แบนเนอร์สีฟ้าก็จะเป็นอีกแบบ มีการขอความยินยอมที่ให้ไว้โดยอิสระและชัดเจนในการให้ความยินยอมให้ใช้คุกกี้ ผู้ควบคุมข้อมูลให้การขอความยินยอมที่ชัดเจน(ข้อมูลเกี่ยวกับคุกกี้และฟังก์ชันที่มีให้)และจัดเก็บความยินยอมของผู้เยี่ยมชมทุกคนเพื่อเป็นเอกสารต่อเจ้าหน้าที่ในกรณีที่มีการตรวจสอบ

overlay-v2-mockup_branded

วิธีการตรวจสอบการรวบรวม
ความยินยอมที่ถูกต้องต่อคุกกี้

บทสรุป เมื่อใดก็ตามที่บุคคลเข้าสู่เว็บไซต์ของคุณ คุณต้องขอความยินยอมในการใช้คุกกี้ (คุกกี้ป๊อปอัป) หากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ปฏิเสธคุณต้องนับถือการเลือกของเจ้าของข้อมูลโดยไม่ตั้งค่าคุกกี้

* คุกกี้สามารถบล็อกได้โดยคุกกี้แบนเนอร์จนกว่าจะได้รับความยินยอม

Cookie Information สามารถช่วยคุณได้อย่างไร

หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีดำเนินการปฏิบัติตามกฎหมายพรบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 สามารถนัดประชุมกับผู้จัดการของเรา; Salee Yemram

เราจะช่วยเหลือและแนะนำธุรกิจของคุณไปพื้นฐานที่ปลอดภัยและให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ความเป็นส่วนตัวของบริษัทของคุณ

การปฏิบัติตาม PDPA ไม่ได้เพียงแต่เกี่ยวกับกฎหมายเท่านั้น กฎหมายออกมาเพื่อให้การแสดงให้บุคคลลูกค้าในประเทศไทยเห็นว่าคุณนับถือเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวออนไลน์ของพวกเขา

จองการประชุม

หากคุณไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นตรงไหนจะเลือกแพคเกจอันไหน คุณสามารถจองการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการปฏิบัติตามข้อกำหนดของเราเพื่อค้นหาบริการที่เหมาะกับเว็บไซต์ของคุณที่สุด

Thailand Sales Manager Salee Yemram
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
เราได้ช่วยเหลือลูกค้ามากกว่า 2,500 รายแล้ว

เริ่มทดลองใช้ฟรี

ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

client_logos

คุณยังไม่แน่ใจหรือเปล่า

รับ การตรวจสอบตามข้อกำหนดฟรี เพื่อดูว่าคุณต้องการโซลูชันการขอคำยินยอมหรือไม่

เกี่ยวกับเรา

บริษัท Cookie Information จำกัด เราคือผู้นำในการให้บริการ Consent Solution หรือว่า ระบบจัดเก็บการยินยอมของลูกค้า Cookie Information ช่วยเว็บไซต์ของคุณปฏิบัติตามกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในเว็บไซต์และแอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือ

ข้อมูลติดต่อ

Cookie Information A/S

Kristen Bernikows Gade 4,
1105 Copenhagen K, Denmark

VAT: DK-38758292

Copyright © 2021