คุกกี้คืออะไร

6 ขั้นง่ายๆในการทำความเข้าใจกับคุกกี้ที่ติดตั้งไว้บนว็บไซต์!

ทุกๆวันคุกกี้หลายพันล้านเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ตอนเขาเข้าสู่เว็บไซต์ แต่มันตัวเป็นอะไร เราจะมาอธิบายจากมุมมองของเจ้าของเว็บไซต์

คุกกี้คืออะไร

cookies คือ ข้อมูลขนาดเล็กซึ่งถูกเก็บไว้ที่web browser เช่น ข้อมูลการเข้าถึงเว็บไซต์ หรือข้อมูลส่วนตัวของเราที่ได้มีการลงทะเบียนกับเว็บไซต์นั้นๆ ข้อดีของ cookie เช่น เว็บที่มีการบันทึกข้อมูล หรือการลงทะเบียน ถ้าเราเข้าไปยังเว็บไซต์นั้นๆ อีก จะทำให้เราสามารถเข้าถึงเว็บได้ทันที ทั้งนี้เนื่องจากเว็บไซต์นั้นๆ ได้เข้ามาอ่านไฟล์ Cookie ที่เราได้บันทึกไว้

สารบัญ

Cookie มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

Cookies มี 2ชนิด คือ เขาปรับปรุงประสบการณ์ของผู้เข้าชมและติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้บนไซต์ของคุณ
เมื่อผู้เยี่ยมชมกลับมายังเว็บไซต์ของคุณ เว็บไซต์ของคุณจะอ่านข้อมูลในคุกกี้และจดจำการตั้งค่า คุกกี้ยังได้รับการออกแบบมาเพื่อติดตามผู้เยี่ยมชมบนเว็บไซต์ของคุณและทั่วทั้งเว็บ

บริษัท หลายแห่งที่ให้บริการซอฟต์แวร์ (analytics, widgets, add-ons, CRM’s) ติดตั้งคุกกี้ผ่านเว็บไซต์ของคุณ

คุกกี้เหล่านี้ถูกใช้ไม่เพียงแค่ประโยชน์ของคุณเท่านั้น แต่ถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาดด้วย

คุกกี้ใช้ทำอะไร?
คุกกี้รวบรวมและประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล

คุกกี้มีประเภทใดบ้าง?

คุกกี้มีสองหลัก ได้แก่ คุกกี้เซสชันและคุกกี้ถาวร

คุกกี้เซสชันจะถูกเก็บไว้ชั่วคราวและจะถูกลบเมื่อผู้ใช้สิ้นสุด “เซสชัน” ในเบราว์เซอร์

คุกกี้ประเภทนี้จะติดตามการเยี่ยมชมของผู้ใช้และป้องกันไม่ให้ไซต์ของคุณขอข้อมูลเดิม เช่นข้อมูลการเข้าสู่ระบบ

Persistent cookies หรือ คุกกี้ถาวร จะถูกเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้ใช้ (แท็บเล็ตโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์)
คุกกี้เหล่านี้จะยังอยู่ในอุปกรณ์จนกว่าจะถึงวันหมดอายุ เมื่อใดก็ตามที่ผู้เยี่ยมชมของคุณกลับมาที่ไซต์ของคุณ เบราว์เซอร์จะส่งข้อมูลที่เก็บไว้ในคุกกี้ ไปในไซต์ของคุณ

คุกกี้เหล่านี้สามารถระบุผู้ใช้ซึ่งคุณสามารถใช้สำหรับ analytics และ ระบบ CRM เพื่อติดตามผู้เยี่ยมชม leads และลูกค้า

ด้วยเหตุนี้บางครั้งจึงเรียกว่า tracking cookies

คุกกี้ติดตามข้อมูลอะไรบ้าง?

คุกกี้อาจจัดเก็บข้อมูลผู้เยี่ยมชมของคุณจำนวนเท่าใดก็ได้ ข้อมูลบางอย่างให้ข้อมูลธุรกิจของคุณ ข้อมูลประเภทอื่น ๆ จัดอยู่ในประเภทข้อมูลส่วนบุคคล นี่คือภาพรวม:

User specific

กิจกรรมและพฤติกรรมของผู้ใช้

คุกกี้ติดตามข้อมูลอะไรบ้าง
ใครตั้งค่าคุกกี้?

ใครเป็นคนที่ตั้งค่าคุกกี้บนอุปกรณ์ของผู้ใช้ของคุณ

โดยพื้นฐานแล้ว คุกกี้ถูกติดตั้งโดยเว็บไซต์ของคุณเอง (first-party cookies) หรือโดยเครื่องมือบริการที่ใช้งานบนไซต์ของคุณ (third-party cookies).

ปกติ First-party cookies จะใช้เพื่อทำหน้าที่พื้นฐานเช่นทำให้ผู้ใช้ของคุณเข้าสู่ระบบไซต์หรือจดจำรายการในตะกร้าสินค้า

Third-party cookies จะถูกใช้กำหนดโดย บริษัท อื่นผ่านเว็บไซต์ของคุณ Third-party cookies นั้นจะให้ข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์ analytics หรือ google ads. ส่วนใหญ่ใช้เพื่อรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ของคุณเพื่อสร้างโปรไฟล์และเพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาด

ตัวอย่างของบุคคลที่สามคือ:

คุกกี้มีความเสี่ยงต่อความเป็นส่วนตัวหรือเปล่า?

คุกกี้มีข้อมูลเกี่ยวกับการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณของผู้ใช้ ข้อมูลบางส่วนอาจถูกจัดประเภทเป็นข้อมูลส่วนบุคคล อาทิเช่น เลขที่อยู่ไอพี, ตัวระบุ,โลเคชั่น และอื่นๆ

แต่ไม่สามารถใช้คุกกี้เพื่อแฮ็กข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้หรือนำซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย

บริษัท ต่างๆใช้คุกกี้ tracking เพื่อสร้างโปรไฟล์ของผู้ใช้ที่ละเอียดมากซึ่งใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาดเช่นเพื่อกำหนดเป้าหมายโฆษณาเฉพาะผู้ใช้

เพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น เว็บไซต์มักจะใช้บริการของบุคคลที่สาม (third-party) ตัวอย่างเช่น ปุ่มแชร์ของ Facebook ทำให้ Facebook สามารถติดตามกิจกรรมของผู้ใช้ผ่านอินเทอร์เน็ตทั่วไปตามปุ่มแชร์อื่น ๆ ที่ถูกนำไป

ด้วยข้อมูลนี้ Facebook และแพลตฟอร์มอื่น ๆ สามารถกำหนดเป้าหมายโฆษณาตามการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของผู้ใช้ การเลื่อนตำแหน่ง และเมตริกอื่น ๆ อีกมากมาย

ดังนั้นการใช้คุกกี้ข้อมูลที่รวบรวมและประมวลผลจึงได้รับการควบคุมอย่างเข้มงวด

ดูคำแนะนำของเรา: คำแนะนำสั้นๆ เกี่ยวกับคุกกี้และ Consent

Link: กฎของคุกกี้คืออะไร?

คุณสามารถติดตาม Cookie Information
เพื่อรับข่าวสารในเรื่องความเป็นส่วนตัว

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

บริษัท Cookie Information จำกัด เราคือผู้นำในการให้บริการ Consent Solution หรือว่า ระบบจัดเก็บการยินยอมของลูกค้า Cookie Information ช่วยเว็บไซต์ของคุณปฏิบัติตามกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในเว็บไซต์และแอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือ

ข้อมูลติดต่อ

Cookie Information A/S

Kristen Bernikows Gade 4,
1105 Copenhagen K, Denmark

VAT: DK-38758292

Copyright © 2021

Thank you for signing up to our newletters

We are excited to start sending you news & tips & tricks about our CMP.

You can unsubscribe at any time.